લીમડાનો મોર ખાવાના ફાયદા: ચૈત્ર મહિનામા લીમડાનો મોર ખાઓ અને આખુ વર્ષ નિરોગી રહો
લીમડાનો મોર ખાવાના ફાયદા: ચૈત્ર મહિનો આવે એટલે લીમડા મા નવો મોર અને કૂણા પાન આવવાનુ ચાલુ થઇ જાય છે. એવુ કહેવાય છે કે ચૈત્ર મહિનામા દરરોજ લીમડાના કૂણા 8-10 પાન અને મોર ખાઇ લ્યો તો આખુ વર્ષ નિરોગી રહો. પૌરાણીક સમયથી જ ચૈત્ર મહિનામા લીમડો ખાવાનુ ખૂબ જ મહત્વ રહેલુ છે. એટલે જ પહેલા સમયમા લોકો સવારે લીમડાનુ દાતણ કરવામા આવતુ. ચાલો આજે ચૈત્ર મહિનામા લીમડાનો મોર ખાવાના અદભુત ફાયદા જાણીએ.
કેવી રીતે બનાવશો લીમડાનો રસ
ચૈત્ર મહિનામા લીમડાના 8-10 કુમળા પાન, મુઠ્ઠીભર ફૂલ, બે કાળાં મરી, હિંગ, સિંધવ, જીરું અને અજમો મિક્સ કરીને તેનો રસ દરરોજ પીવાથી આખું વરસ નીરોગી રહેવાય છે. લીમડાના ઝાડ પરના ઝીણાં ફુલ એટલે કે મોરને અને લીમડાનાં કૂણાં પાનને સર્વરોગ પરિહારક તરીકે પણ ઓળખવામા આવે છે.
આ પણ વાંચો: વિવિધ આરોગ્ય હેલ્થકેર ટીપ્સની જાણકારી વાંચવા માટે અહીં ક્લિક કરો (ટચ કરો)
લીમડો શીતળ, હળવો, કડવો, સ્વાદે તીખો અને પૌષ્ટિક છે. જે કૃમિ, ઊલટી, તાવ, રક્તદોષ, કફ-પિત્ત, દાહ અને વાયુને મટાડે છે. લીમડાનો રસ કડવો હોવાથી કફ અને પિત્ત થતા નથી આખું વર્ષ જો તમારે કફ-પિત્ત અને વાયુના દોષથી સુરક્ષીત રહેવુ હોય તો ચૈત્ર મહિનામાં મોરનો રસ કાઢીને પીવો જોઈએ.
લીમડાનો મોર ખાવાના ફાયદા:
લીમડાને ચૈત્ર મહિનામાં કુમળાં-કુમળાં પાન અને સફેદ ફૂલની માંજર આવે છે જેને મોર કહે છે. ઘણા લોકો આ પાન અને ફૂલને વાટીને તેમાં થોડું મીઠું(નમક) નાખીને પીતા હોય છે. લીમડાનો મોર ખાવાથી કે તેનો રસ પીવાથી નીચે જેવા ફાયદા થાય છે.
- લીમડાના મોરથી ઉનાળામાં નીકળતા ધામિયા નામના ગૂમડા, ચામડીના વીવીધ રોગો જેવા કે ખંજવાળ સાથેના દાદર, ખરજવું વગેરે તકલીફો દૂર થાય છે.
- આંગણામાં છાંયડો પાથરતો લીમડો એસિડિટીને જડમૂડથી નાબૂદ કરનાર અકસીર ઔષધ છે.
- લીમડાના પાંનથી ખોરાક પ્રત્યે રુચી વધે છે અને ભૂખ લાગે છે. જેમને ખોરાક પ્રત્યે રુચિ ન થતી હોય તેમને લીમડાનાં પાન અને નમકનું મિશ્રણ ખૂબ ઉપયોગી થાય છે. લીમડાની ઔષધિ પ્રત્યે સ્વભાવિક રુચિ નથી થતી પરંતુ તે ખોરાક પ્રત્યેની અરુચિ દૂર કરે છે.
આ પણ વાંચો: વિવિધ સરકારી યોજનાઓની માહિતી માટે અહીં ટચ કરો (ક્લિક કરો)
- એસિડિટીના દર્દીઓએ ચૈત્રમહિનામાં લીમડાની માંજર અને કૂમળાં પાનનું શરબત ખાસ પીવું જોઇએ.
- ચામડીનાં દર્દોમાં ચમત્કારિક પરિણામ આપે છે લીમડા આરિષ્ટ એટલે કે જે ક્યારે અશુભ કે હાનિ પેદા નથી કરતો તેવો લીમડો.
- લીમડો બ્લડ શુગર કંટ્રોલ કરે છે
- કેન્સર સામે રક્ષણ આપે છે.
- લીમડાના પાનનો ધૂમાડો મચ્છર દૂર કરે છે
- ચહેરા પરના ડાઘ દૂર કરે છે.
- લીમડાનું દાતણ કરવાથી દાંત મજબૂત બને છે.
- મલેરિયામાં ફાયદો થાય છે.
- વાળ માટે લીમડો લાભકારી છે.
As per Ayurvedic Science, Diabetes develops as a result of imbalances in doshas viz. Kapha, Pitta, and Vata – the three mind-body constitutions. Among the various types of Diabetes, the Type 2 is caused by Kapha Dosha. Hence, Ayurvedic treatment for this type is focused on diet and lifestyle alterations.
Yoga, massages, fasting, diet, and herbs constitute the Ayurvedic treatment for diabetes. Some Ayurvedic practitioners offer certain cleansing programs for controlling glucose levels in the blood.
Medicinal Plants and Herbs used in Ayurvedic treatments include bitter gourd, Belpatras, Triphala, Vijaysar Churna, Amalaki Churna, the bark of Banyan tree (ficus bengalensis), Amla (Emblica Officinalis), Seeds and leaves of Jamun (Eugenia jambolana), Cinnamon powder, Methi Seeds (Fenugreek Seeds).
Apart from these, leaves of Neem, Tulsi, and Bel (Bael) among others are also used in Ayurvedic treatments for Diabetes. All these contain high amounts of antioxidants. Therefore, taking them in the empty stomach will help reduce sugar level in blood.
Ayurvedic Foods for Diabetes
Bitter Gourd Juice: Containing high content of antioxidants and bio-active compounds like polypeptide-p, Bitter Gourd is considered as one of the best natural remedies for Diabetes. Diabetic patients need to take bitter gourd juice, about 30 ml, in the empty stomach in the early morning.
Neem, Tulsi, and Belpatras: You can also make another fine healthy drink from the leaves of Neem, Tulsi, and Belpatras. Take 10 each leaf and squeeze them to get the extract. Mix the extract well and take it with water. Similar to bitter gourd juice, this also has to be taken in the empty stomach and hence take it in the early morning.
Bel (Bael) Leaves: Bel (Bael) Leaves is another natural medicine. As it also has antidiabetic characteristics, diabetic patients should consume the extract mixed with black pepper. You can also take this along honey. Mix 15 ml of juice with 5g of honey. This mixture of honey and juice can be consumed three times a day as medicine for diabetes mellitus.